Khuyến nông Phú Yên: Hiệu quả cao từ mô hình chăn nuôi vỗ béo bò thịt tại huyện Tuy An

19/11/2019 09:29


Đây là mô hình chăn nuôi bò vỗ béo thuộc chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới năm 2019, được Trung tâm Khuyến nông tỉnh cùng với Trạm Khuyến nông huyện Tuy An triển khai tại 02 xã An Thạch và An Định cho 139 hộ nông dân tại địa phương với quy mô 220 con bò.


 

Bò mô hình sau 03 tháng vỗ béo

Tuy An là huyện thuần nông, người dân chủ yếu sống bằng nghề chăn nuôi và làm ruộng. Tuy nhiên, việc chăn nuôi còn nhỏ lẻ, chưa tập trung, bà con nông dân chăn nuôi chủ yếu chăn thả tự do, chưa áp dụng những tiến bộ kỹ thuật vào trong chăn nuôi, hay tận dụng thức ăn sẵn có trong tự nhiên là chính nên việc vỗ béo bò thịt chưa đạt được hiệu quả. Việc triển khai mô hình của Trung tâm Khuyến nông Phú Yên đã giúp người nuôi có được những kiến thức nhất định về quy trình kỹ thuật vỗ béo bò, cách chăm sóc, cho ăn và phòng trị bệnh thường gặp cho bò… Thông qua các lớp tập huấn, những lần kiểm tra và hướng dẫn thực tế trong quá trình triển khai mô hình của cán bộ kỹ thuật, bà con nông dân trên địa bàn huyện Tuy An đã nhận thức được những lợi ích kinh tế từ việc chăn nuôi vỗ béo bò thịt, nhờ vậy, hiện nay nghề chăn nuôi vỗ béo bò thịt đang được nhân rộng có hiệu quả tại huyện Tuy An.


 

Bà con nông dân tham dự tập huấn kỹ thuật chăn nuôi bò vỗ béo
 

Tham gia mô hình, các hộ dân được nhà nước hỗ trợ 20% thuốc tẩy ký sinh trùng và thức ăn công nghiệp. Bò đưa vào vỗ béo là bò không được sử dụng vào mục đích sinh sản, cày kéo hoặc lấy sữa, bò gầy do thiếu dinh dưỡng,… Các con bò trước khi đưa vào vỗ béo cần phải được tiêm phòng thuốc tẩy ký sinh trùng theo quy định; thức ăn dùng vỗ béo bò là thức ăn công nghiệp, các loại cỏ, phụ phẩm trong nông nghiệp,… nhằm giảm chi phí và nâng cao hiệu quả kinh tế.

Trong quá trình triển khai mô hình, các hộ dân tham gia thường được cán bộ kỹ thuật phụ trách kiểm tra quá trình nuôi, hướng dẫn thực hiện theo đúng các biện pháp kỹ thuật của mô hình đề ra, ghi chép đầy đủ nhật ký nuôi để theo dõi, đánh giá khả năng tăng trọng của bò qua từng tháng nuôi. Đến nay, mô hình đã mang lại những kết quả theo đúng yêu cầu của mô hình đề ra như: 100% các hộ tham gia đã biết áp dụng theo đúng quy trình nuôi vỗ béo bò thịt; chuồng trại luôn được sạch sẽ, tiêu độc khử trùng chuồng trại; chăm sóc, vỗ béo đàn bò theo đúng quy trình kỹ thuật. Nhờ chăm sóc tốt, đàn bò không bị dịch bệnh, nên qua 03 tháng triển khai mô hình (từ đầu tháng 7 cho đến hết tháng 10/2019), đàn bò đã phát triển khỏe mạnh, tăng trọng tốt. Cụ thể đàn bò triển khai tại xã An Định tăng trọng bình quân đạt 863g/con/ngày, tại xã An Thạch bình quân đạt 869g/con/ngày, trong khi đó yêu cầu tăng trọng của mô hình là 700g/con/ngày. Như vậy mô hình đã vượt so với chỉ tiêu, yêu cầu đề ra.


Hỗ trợ thức ăn cho các hộ tham gia mô hình

          Áp dụng đúng quy trình, chăn nuôi vỗ béo tốt, bò phát triển nhanh, lại có ngoại hình đẹp, khối lượng thịt xẻ cao nên giá có thu mua cao (180.000đ/kg). Trừ các khoản chi phí, mỗi con bò của mô hình đã giúp bà con nông dân thu lãi từ 2 - 2,5 triệu đồng./.

                                              Phan Chân Thuyên
Trạm Khuyến nông huyện Tuy An

                                   

Quảng cáo