Mô hình Cơ giới hóa hỗ trợ máy làm đất đa năng 2019: Khẳng định vai trò của Khuyến nông trong mối gắn kết bền chặt 4 nhà

13/12/2019 09:13
 
Mô hình Cơ giới hóa hỗ trợ máy làm đất đa năng là một trong những mô hình khẳng định mối liên kết đó. Mô hình một lần nữa cho thấy cách làm đúng đắn, hiệu quả của công tác Khuyến nông khi lấy mối liên kết 4 nhà này làm cơ sở, nền tảng cho công tác triển khai mô hình.

Nhà nước – Nhà Khoa học: Khi triển khai mô hình, Trung tâm Khuyến nông Phú Yên đã phối hợp với các Trung tâm, Viện nghiên cứu để chọn máy làm đất đa năng phù hợp trên địa bàn tỉnh Phú Yên. Máy được chọn là loại có công nghệ tiên tiến, hiện đại như: Truyền lực trực tiếp bằng bánh răng, không sử dụng dây xích hay dây curoa, động cơ diesel, máy nhỏ gọn, linh hoạt, phù hợp với nhiều loại địa hình.
Nhà nước – Nhà Nông: Các nội dung thực hiện mô hình đều được thông báo công khai rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng cho bà con nông dân trong vùng dự kiến triển khai biết và đăng ký tham gia. Các hộ nông dân sau khi được chọn thực hiện mô hình sẽ được niêm yết, công khai danh sách tại UBND xã nơi triển khai. Ngoài phần hỗ trợ của Nhà nước, nông dân phải có phần đối ứng.

Nhà nước – Nhà Doanh nghiệp: Không nằm trong nguồn kinh phí triển khai mô hình, Trung tâm Khuyến nông Phú Yên đã phối hợp với doanh nghiệp cung ứng máy làm đất đa năng tổ chức cho bà con tham quan trực tiếp trang thiết bị nhà nước hỗ trợ. Từ đó nông dân tự đưa ra quyết định có tham gia mô hình và nhận hỗ trợ máy làm đất đa năng hay không. Chính bước đệm mà khôngđệm này đã giúp cho mô hình cơ giới      hỗ trợ máy làm đất đa năng cũng như các mô hình khác triển khai trên địa bàn tỉnh Phú Yên được thành công.Kết quả mô hình đã giao đầy đủ 10 máy cho 10 hộ tham gia mô hình tại 2 điểm là xã Hòa Xuân Tây, huyện Đông Hòa và xã Sơn Long, huyện Đồng Xuân (mỗi xã 05 máy). Qua quá trình làm việc của máy, bà con nông dân đều có đánh giá rất khả quan. Khả năng làm việc của máy như sau:
  • Chức năng xới tơi đất: Trong 60 phút, hoàn thành việc xới tơi đất với độ sâu từ 15-20cm cho 500-750m2. Trong 1 ngày làm việc (8 tiếng), 1 máy có thể cày xới đất trung bình cho 4.000m2. Mức tiêu hao nhiên liệu: Trung bình 2.000m2/1 lít dầu.
  • Chức năng cày lật: Trong 90 phút, hoàn thành việc cày lật đất cho khoảng 500m2. Trong 1 ngày làm việc (8 tiếng), 1 máy có thể cày lật đất cho khoảng 2.500m2. Mức tiêu hao nhiên liệu: Trung bình 600m2/1 lít dầu. Hiệu suất làm việc so với việc sử dụng bò để cày lật tăng 20%.
  • Ngoài ra, máy làm đất với kích thước nhỏ gọn, có sẵn tại hộ gia đình nên có thể chủ động được việc sản xuất, điều chỉnh mùa vụ sản xuất, rải vụ, theo mục đích, yêu cầu của chủ hộ không phụ thuộc vào khâu làm đất như trước kia.


 
Những niềm vui, những nụ cười rạng rỡ trên môi của người nông dân khi được nhận hỗ trợ từ các chương trình Khuyến nông, những cánh đồng lúa sẽ càng nặng trĩu hạt, những cánh đồng mía cơ giới hóa đang sẽ càng được mở rộng phía trước, những vùng sản xuất rau, hoa, quả hướng đến sản xuất an toàn, bền vững,… đó là hiệu quả từ những mô hình Khuyến nông mang lại, minh chứng cụ thể nhất cho mối liên kết 4 nhà mà Khuyến nông Phú Yên đang làm cơ sở để xây dựng và phát triển./.
Lê Thanh Tùng
Trung tâm Khuyến nông

Quảng cáo