Trung tâm Khuyến nông Phú Yên: Ưu tiên về giới, bình đẳng giới trong hoạt động khuyến nông

06/11/2020 10:45

Các lớp tập huấn có số đông phụ nữ tham dự thường là các lớp thiên về các nội dung hướng dẫn kỹ thuật chăn nuôi heo, bò, trồng bắp lai, trồng cỏ nuôi bò, sản xuất lúa, trồng rau an toàn…đây vốn là những lĩnh vực mà lao động nữ là chủ yếu.Thảo luận nhóm tại lớp tập huấn kỹ thuật sản xuất lúa
 

Qua thực tế triển khai các lớp học cho thấy thành phần nông dân nữ tham dự các lớp học rất chủ động, nhiệt tình và thảo luận rất sôi nổi và nắm rất chắc các nội dung kỹ thuật được trình bày tại lớp học. Bà Lê Thị Duy Đính, giảng viên các lớp tập huấn về chăn nuôi, thú y nhận xét: “Tại các lớp về kỹ thuật chăn nuôi, thú y, các học viên là nữ thường chiếm ưu thế hơn so với học viên nam do trong thực tế họ đảm nhận thực hiện các công việc này tại gia đình. Khi được tham gia các lớp hướng dẫn kỹ thuật mới về chăn nuôi, thú y, họ tiếp thu rất nhanh và chủ động hỏi, đáp và trình bày rất lưu loát các nội dung được tập huấn tại lớp học”.


Lớp tập huấn kỹ thuật trồng cỏ nuôi bò
 

Việc nông dân là nữ tích cực, chủ động tham dự các lớp tập huấn phổ biến kiến thức kỹ thuật nông nghiệp là điểm nổi bật, đổi mới trong việc nâng cao hiệu quả chuyển giao khoa học kỹ thuật cho nông dân. Theo các báo cáo đánh giá cho thấy, lâu nay người nam thường đại diện gia đình đi dự các lớp tập huấn kỹ thuật trong khi người lao động chủ yếu và đưa ra các quyết định đầu tư hay thay đổi phương thức sản xuất thường là người nữ. Việc thường xuyên tham gia các lớp tập huấn kỹ thuật khuyến nông sẽ giúp người nữ chủ động áp dụng các kiến thức mới được tập huấn vào sản xuất của gia đình mình và đưa ra các quyết định thay đổi phương thức, kỹ thuật sản xuất một cách nhanh chóng, đồng thời nông dân là nữ sẽ là hạt nhân để tuyên truyền, nhân rộng các mô hình khuyến nông. Trao đổi với chúng tôi, chị Lê Thị Hoa, nông dân tại xã Hòa Đồng, huyện Tây Hòa cho biết: "Bây giờ đời sống kinh tế gặp nhiều khó khăn nên đàn ông phải đi làm xa, công việc đồng áng, làm vườn, chăm sóc heo, bò, gà… phụ nữ phải đảm nhận. Lâu nay chủ yếu làm theo kinh nghiệm là chính chứ còn việc tham gia các lớp tập huấn là rất ít. Mong muốn của chị em phụ nữ là được tham gia các lớp tập huấn kỹ thuật về nuôi heo, nuôi bò hoặc nuôi trùn quế để biết được kỹ thuật mới áp dụng vào sản xuất tại gia đình”.


Lớp tập huấn kỹ thuật ủ phân chuồng


Trung tâm Khuyến nông Quốc Gia đã phối hợp với tổ chức UN Women (cơ quan Liên hợp quốc về bình đẳng giới) tại Việt Nam đã tổ chức các cuộc hội thảo, nghiên cứu lồng ghép giới trong hoạt động khuyến nông để từ đó đề xuất xây dựng các cơ chế chính sách về giới, bình đẳng giới, đồng thời xây dựng hướng dẫn lồng ghép giới trong hoạt động khuyến nông và sản xuất nông nghiệp. Còn tại tỉnh Phú Yên, ông Trương Văn Tuấn, giám đốc Trung tâm Khuyến nông cho biết: “Thực hiện công tác về giới, bình đẳng giới trong hoạt động khuyến nông, Trung tâm Khuyến nông sẽ xây dựng nội dung thông tin, tuyên truyền công tác giới, bình đẳng giới trên trang thông tin điện tử Khuyến nông Phú Yên với các tin, bài về gương điển hình phụ nữ sản xuất giỏi, thông tin về người nữ tham gia các lớp tập huấn khuyến nông, đồng thời trong các lớp tập huấn, mô hình, chương trình do Trung tâm Khuyến nông xây dựng sẽ chú trọng, ưu tiên cho các đối tượng nông dân tham gia là nữ…”
                                                       
Minh Nhật  – Trung tâm Khuyến nông
, Nguồn: Trung tâm Khuyến nông Phú Yên
Quảng cáo