Mô hình nuôi cá trê lai trong ao đất, ao lót bạt và bể xi măng cung cấp nguồn thực phẩm tại chỗ cho bà con vùng đồng bào dân tộc thiểu số huyện Đồng Xuân, tỉnh Phú Yên

09/11/2020 08:57
Hộ Mang Điền ở làng 1, thôn Phú Tiến đang thả cá trê lai trong ao lót bạt

Năm 2019, bằng nguồn vốn hỗ trợ của dự án Dinh dưỡng – Nông nghiệp (viết tắt NSA) do tổ chức MCNV tài trợ đã đầu tư hỗ trợ mô hình nuôi cá trê lai cho một số hộ ở thôn Phú Hải, xã Phú Mỡ. Nhìn chung bà con nông dân rất nhiệt tình chăm sóc, biết tận dụng các ổ mối ngoài tự nhiên để về làm thức ăn cho cá, biết thắp điện vào ban đêm để cho các loại côn trùng bay vào; ngoài ra còn mua xen kẻ thức ăn cám tổng hợp bổ sung cho cá ăn, nhờ vậy mà cá phát triển tốt.


 
Hộ La O Háp ở làng 3, thôn Phú Tiến vừa thả xong cá trê lai trong ao đất

Từ những kết quả đạt được ở các hộ nuôi cá trê lai ở thôn Phú Hải, dự án NSA tiếp tục hỗ trợ kinh phí chuyến đi tham quan thực tế cho 14 hộ dân ở Phú Tiến lên Phú Hải tham quan học hỏi kinh nghiệm. Sau chuyến tham quan, các hộ đã tự bàn bạc với nhau thuê xe múc ao, xây bể xi măng để nuôi cá trê lai và được dự án hỗ trợ giống cá trê lai và bạt lót cho những ao không giữ nước, giống cá trê lai. Kết quả, có 09 hộ đã hoàn thành và thả cá với mật độ dao động 70con/m2; còn lại 05 hộ đang tiếp tục hoàn thiện ao nuôi để thả cá trê lai đợt 2 năm 2020.


 
Hộ So Minh Dũng vệ sinh bể xi măng chuẩn bị thả nuôi cá trê lai 

Trong thời gian đến, cán bộ kỹ thuật của dự án sẽ vận động các hộ tham gia mô hình vớt bèo, trồng rau muống dây trong ao,..và hướng dẫn kỹ thuật nuôi, chăm sóc cá trên lai cho các hộ tham gia mô hình. Với lợi thế nguồn nước tự chảy và nguồn mối tự nhiên, ổ kiến vàng,… sẽ là nguồn thức ăn giàu dinh dưỡng, kết hợp với thức ăn cám tổng hợp hy vọng đàn cá phát triển tốt, đem lại nguồn thực phẩm sẵn có tại hộ gia đình, cộng đồng; cũng như tăng thu nhập kinh tế cho hộ gia đình./.
 
Phạm Lê Hoàng 
 Trạm Khuyến nông huyện Đồng Xuân
, Nguồn: Trung tâm Khuyến nông Phú Yên
Quảng cáo