Thành công nhờ mạnh dạn đầu tư đối tượng nuôi mới

14/01/2021 08:17

Giun nhiều tơ được sử dụng rộng rãi như là một loại thức ăn sống cho tôm bố mẹ nuôi trong các trại sản xuất giống nhằm mục đích nâng cao tỷ lệ thành thục, chất lượng trứng và tinh trùng, đặc biệt là khi giun đang trong giai đoạn sinh sản do chất lượng dinh dưỡng của giun trong giai đoạn này giúp tăng khả năng sinh sản của tôm. Giun nhiều tơ được sử dụng phổ biến trong hầu hết các trại sản xuất giống là các loại giun cát.Sau khi nghiên cứu tài liệu trên các trang mạng xã hội và tham gia học tập mô hình tại thành phố Phan Rang - Ninh Thuận, năm 2019, anh Đính quyết định đầu tư nuôi thử nghiệm giun cát. Anh cùng với anh Huỳnh Văn Quang - kỹ sư nuôi trồng thủy sản làm việc tại Viện nghiên cứu nuôi trồng thủy sản III (Nha Trang) đã hợp tác với nhau và cho sinh sản thành công đối tượng này, đồng thời còn nuôi thương phẩm để cung cấp cho các trại sản xuất tôm giống.

Anh cho biết: Đầu tiên anh mua 1kg giống giun với giá hơn 40 triệu đồng và thả nuôi được 10 ô (mỗi ô có diện tích 8m2). Đến nay trang trại của anh đã phát triển được 90 ô nuôi với diện dích khoảng 700m2. Hiện nay mỗi ngày anh thu hoạch khoảng 6 – 7kg giun với giá bán 500.000 đồng/kg, sau khi trừ chi phí mỗi ngày anh lãi được 2 triệu đồng. Nguồn tiêu thụ là Công ty TNHH Thủy sản Đắc Lộc, tỉnh Phú Yên (khoảng 2 – 3kg/ngày), phần còn lại anh bán cho các trại tôm giống ở Phan Rang, tỉnh Ninh Thuận.

So với giá giun thương phẩm nhập khẩu từ Thái Lan (hơn 1.000.000 đồng/kg) thì giá giun từ trại anh sản xuất (500.000 đồng/kg) rẻ hơn nhiều nên được nhiều trại giống đặt hàng. Đã có nhiều trại sản xuất tôm giống đặt hàng anh với sản lượng 6-7 kg/ngày, tuy nhiên quy mô trại sản xuất của anh còn nhỏ nên chưa đủ đáp ứng nhu cầu của khách hàng.Để khách hàng yên tâm, trước khi xuất bán anh đều mang mẫu giun đi xét nghiệm tại Viện nghiên cứu Nuôi trồng thủy sản III. Đến nay, qua nhiều lần xét nghiệm, kết quả các mẫu giun của anh đều hoàn toàn sạch bệnh, không có dấu hiệu nhiễm khuẩn. Có được kết quả này là nhờ anh vận dụng quy trình khép kín nghiêm ngặt. Nguồn nước nuôi giun được kiểm soát ổn định ở độ mặn 25 – 30‰, được xử lý khép kín qua hệ thống lọc được đầu tư bài bản, nước sau khi xử lý sẽ được tái sử dụng để nuôi giun, vì vậy mà nguồn nước nuôi giun luôn được đảm bảo cả về độ mặn, độ sạch và hạn chế được mầm bệnh.
Giun con sau khi nở được 2 tháng tuổi sẽ được tách sang các ô nuôi thương phẩm. Các ô nuôi thương phẩm được phủ lớp cát sạch đã qua xử lý dày 25cm. Giun được cho ăn 2 lần/ngày (sáng và chiều). Trước khi cho giun ăn phải lấy nước vừa ngập mặt cát sau đó rải thức ăn đều giun sẽ tự bò lên mặt cát để ăn. Thức ăn cho giun là thức ăn công nghiệp dùng cho tôm thẻ chân trắng.

Là một giáo viên với đồng lương ổn định, nhưng anh Phan Văn Đính luôn khao khát làm giàu. Anh Đính cho hay, để tiến hành nuôi giun nhiều tơ, anh đã đầu tư xây dựng trang trại khoảng 1 tỷ đồng và sắp tới anh dự định mở thêm 1.000m2 nữa để nuôi giun thương phẩm nhằm mở rộng thị trường tiêu thụ. Với lối suy nghĩ và tư duy táo bạo, hy vọng trong thời gian đến, trang trại nuôi giun nhiều tơ của anh sẽ được nhiều trại sản xuất tôm giống biết đến và đặt hàng, bởi đây là đối tượng nuôi mới đầy tiềm năng với nhiều lợi thế về hiệu quả sử dụng cũng như nhu cầu của thị trường. Phát triển nuôi giun nhiều tơ sẽ góp phần cung cấp cho các cơ sở, trại sản xuất giống thủy sản nguồn thức ăn tươi sống chất lượng cao, được kiểm soát về mầm bệnh, góp phần quan trọng vào sự phát triển bền vững của ngành nuôi trồng thủy sản./.

Quảng cáo