Trồng cây ăn quả - Hướng đi mang lại hiệu quả, thoát nghèo bền vững

22/02/2021 10:10

Ông Nguyễn Thuận cho biết: Lúc đầu, khi mới đến lập nghiệp và sinh sống tại thôn Nam Giang vào năm 1991, cuộc sống lúc đó rất vất vả, thiếu thốn, khó khăn vô cùng. Sau khi quyết tâm mua đất để làm kinh tế, gia đình ông bắt đầu trồng sắn mì và nhiều loại cây trồng khác nhau nhưng thu nhập chẳng đáng là bao. Mãi cho đến năm 2017 ông quyết định đi tìm hiểu thị trường tiêu thụ cam sành, cam xoàn và bưởi da xanh sau khi tình cờ gặp được một người bạn quê ở tỉnh Bến Tre và được bạn mời đến nhà chơi, tham quan vườn cây ăn quả của gia đình. Được người bạn tư vấn, phân tích vùng đất này nên trồng cây cam, cây bưởi là phù hợp nhất và còn cẩn thận hơn, ông bạn này còn lấy vài mẫu đất trong vườn để mang về kiểm tra, thử nghiệm và cho biết vùng đất này rất thích hợp để trồng các loại cây ăn quả, nhất là cây cam, cây mít Thái, cây bưởi…Vạn sự khởi đầu nan, khi mới đầu tư trồng các loại cây ăn quả này, do chưa nắm vững về kỹ thuật, nên gia đình ông còn gặp nhiều khó khăn,… vì cam xoàn, cam sành và bưởi da xanh là loại cây rất khó trồng nên cần phải chăm sóc công phu, phải áp dụng qui trình trồng nghiêm ngặt; mặt khác, mỗi năm cây ăn quả chỉ cho ra quả một lần nên việc nắm bắt thời điểm cho ra quả theo ý muốn là cả một quá trình học hỏi kinh nghiệm từ thực tế và áp dụng các phương pháp kỹ thuật khoa học.
Ông Thuận tâm sự : Để đầu tư 01 ha trồng cây ăn quả, gia đình tôi đã chi phí  đầu tư ban đầu khoảng 500 triệu đồng cho các khoản mua cây giống, thuốc BVTV, phân bón,… Mỗi một năm, bình quân chi phí đầu tư  hơn 70 triệu đồng. Tôi dùng phân hữu cơ và phân vô vơ để bón lót và bón thúc cho cây ăn quả, cây giống tôi chọn mua những cây khỏe, không mầm bệnh từ các nhà vườn lớn ở Bến Tre nên cây phát triển rất tốt. Sau ba năm trồng, vườn cây ăn quả với diện tích gần 2ha của gia đình đã cho thu hoạch, lứa đầu tiên thu hoạch được gần 15 tấn cam, với giá bán sỉ từ 16.000 - 20.000 đồng/kg tại vườn, thu được gần 200 triệu đồng.Nhận thấy cây cam và cây bưởi cho thu nhập cao, đầu ra tương đối ổn định, vì vậy ông đã đầu tư thêm vốn để khoan thêm giếng, lắp đặt hệ thống nước tự động để phát triển, mở rộng vườn cây ăn quả của gia đình. Mô hình trồng cây ăn quả của gia đình ông Thuận không chỉ phát triển kinh tế hộ gia đình mà còn tạo công ăn việc làm cho một số lao động tại địa phương với thu nhập trung bình khoảng 4 triệu đồng/người/tháng.

Mô hình trồng cây ăn quả của gia đình ông Nguyễn Thuận được chính quyền xã Sơn Giang chọn là mô hình tiêu biểu trong chuyển dịch cơ cấu cây trồng ở địa phương và được nhiều nông dân ở các vùng lân cận đến tham quan, học tập, nhân rộng mô hình, mang lại nguồn thu nhập ổn định cho người dân.
Trần Nguyễn Lâm Viên
                                                          Trạm Khuyến nông huyện Tây Hòa
                                                                    
, Nguồn: Trung tâm Khuyến nông Phú Yên
Quảng cáo