Nếu bạn có bầt kỳ câu hỏi nào về các vấn đề nông nghiệp, hãy tham khảo những câu hỏi đã trả lời được đăng tải trong chuyên mục này (câu hỏi được sắp xếp theo thời gian, thứ tự từ mới đến cũ). Nếu chưa tìm được câu trả lời thoả đáng, hãy gửi câu hỏi cho chúng tôi. Chuyên gia của chúng tôi sẻ giải đáp câu hỏi của các bạn trong thời gian sớm nhất.

Câu hỏi của bạn nam tại hòm thư phukhoathaiha11@gmail.com hỏi:

Cấy que tránh thai là một trong các biện pháp ngừa thai vô cùng kết quả đối với phái đẹp sau sinh, đang cho con bú hay bất kỳ giai đoạn nào. Sinh xong bao lâu có nguy cơ cấy que tránh thai được?

1. Cấy que tránh thai là gì?
bây giờ chứa tương đối lớn cách ngừa thai đa căn được phụ nữ dùng. Và nếu cơ thể bạn không chứa vấn đề chứng bệnh lý gì thì sẽ dễ dàng thích nghi với phần lớn các cách tránh thai. Thắc mắc là bạn phải lựa chọn cách nào phù hợp với thói quen hoạt động, điều kiện kinh tế để có nguy cơ áp dụng lâu dài, lành mạnh và hiệu quả. Mỗi phương pháp ngừa thai đều mang một số ưu điểm và khuyết điểm riêng nhưng mà nhìn chung vẫn là khá sử dụng biện pháp bảo vệ. Các phụ nữ phải nghiên cứu để có thể chọn lựa được hình thức ngừa thai phù hợp đối với chính mình.

đa khoa thái hà

Que ngừa thai là một kiểu thuốc chứa bị hormone progesterone được cấy vào vùng da dưới da chứa tác dụng giải phóng nội đào thải tố vào cơ thể giúp cho tránh thai hiệu quả. Que tránh thai lây công dụng toàn thân, làm thay đổi chu kỳ kinh và trong một số trường hợp có thể gây nên rong kinh hoặc vô kinh. Tuy nhiên nhìn chung xét về một số kết quả mà nó lây lại thì biện pháp này tương đối tốt và được cao thành phần dùng. Hiếm có khả năng diễn ra công dụng phụ nhưng vẫn có khả năng điều chỉnh dần dần dưới đây 1, 2 tháng. Một số chị em nên thực thi cấy que hữu hiệu vào 5 ngày trước hết của chu kỳ và giữ gìn kiên cố mình đang không mang bầu.

đa khoa thái hà

tháo que tránh thai
Cấy que tránh thai giúp cho phòng tránh có bầu ngoài ý muốn kết quả
2. Sinh xong bao lâu thì cấy que ngừa thai được?
thông thường sau đây đẻ 4 tuần nữ giới sẽ khởi đầu nhiễm kinh nguyệt trở lại, điều này tương ứng với việc bạn lại có thể mang bầu. Do thế nếu chưa muốn mang thai "tập tiếp", phái đẹp phải để ý ngừa thai từ thời kỳ này trở đi. Chứa 2 tình huống cần lưu ý:

Nếu cho con bú: Tốt nhất là 6 tuần sau đây khi đẻ, nếu chưa tới 6 tuần sau sinh thì chỉ cấy que khi không còn cách tránh thai nào bất bình thường.
Nếu không cho con bú và sau đây đẻ dưới 3 tuần: có khả năng cấy que bất cứ lúc nào miễn là bạn chắc chắn chính mình không mắc những chứng bệnh lý căn trừ hay không có bầu.
thời gian cấy que tránh thai phù thống nhất cho phụ nữ là 5 ngày đầu của chu kỳ (tức 5 ngày đầu nhắc từ ngày lây kinh đầu tiên) hoặc tầm khoảng 5 ngày đầu sau đây khi sảy thai, trong vòng 21 ngày sau khi sinh. Nếu áp dụng đúng thời điểm trên thì bạn không cần sử dụng gì thêm, tuy nhiên nếu không đúng thì bạn có nguy cơ cần áp dụng thêm bao nhiều su hỗ trợ khoảng tầm 1 tuần sau đây cấy để tránh rủi ro mang thai.

http://phongkhamphukhoathaiha.webflow.io

sau đây thời hạn 3-5 năm, nếu muốn tiếp tục ngừa thai vì que cấy thì bạn phải tiến hành tiểu phẫu toá que cũ và thay vì que mới để đạt được kết quả tránh thai hiệu quả. Que tránh thai hay được cấy ở mặt trong cánh tay không thuận (thường là tay trái), bằng cánh tay này ít khi bị nặng hay quan hệ quá lớn, giúp que làm giảm bị chuyển dịch khỏi vị trí đầu tiên.

chị em cho con bú
Trong thời điểm cho con bú có khả năng cây que ngừa thai
3. Cấy que ngừa thai mang an toàn?
thực tiễn không chứa biện pháp ngừa thai nào là hoàn hảo Tuyệt đối, mỗi kiểu sẽ mang một số ưu và khuyết điểm riêng. Điều quan yếu đặc biệt là cần lựa chọn loại hợp lý đối với tình trạng sức khỏe, thói quen hoạt động, cơ hội kinh tế... Thì mới có khả năng dùng được lâu dài.

Nhìn chung, cấy que ngừa thai là biện pháp an toàn, độ kết quả nhiều (lên đến 99,95%) và chức năng hồi phục sinh sản tốt. Tuy nhiên đồng thời với đó là một số chức năng phụ có khả năng xảy ra như: thay đổi chu kỳ kinh, rong huyết khác lạ, đau đầu, đau đầu, buồn nôn, giảm sút ham muốn, rong kinh hay vô kinh... Các tác dụng phụ này có khả năng gây nên không dễ chịu cho các phái đẹp tuy vậy không ảnh hưởng tới vấn đề có bầu sau đây khi ngừng cấy, cũng như chơi tác động đến sức khỏe của thành phần áp dụng. Những biểu hiện trên cũng sẽ chỉ diễn ra trong một thời gian ngắn và sẽ nhanh chóng biến mất.

Lời khuyên nhủ dành cho các phái nữ là hãy cân nhắc trước ưu và thiếu sót của đã từng biện pháp tránh thai, đôi lúc cũng nên chấp nhận các khuyết điểm nhỏ để đạt được hiệu quả và độ thuận lợi như mong muốn.

Vài năm trở lại đây thì các cách tránh thai truyền nhiễm thống không còn thu hút phụ nữ nữa. Cao thành phần tìm tới các biện pháp ngừa thai mới như tiêm thuốc kháng sinh và cấy que ngừa thai. Song cũng tương tự như bất kỳ biện pháp nào, chúng đều chứa ưu và khuyết điểm nhất mực.

1. Cấy que tránh thai mắc tốt không?
Cấy que ngừa thai là một trong một số biện pháp tránh thai được dùng rộng rãi bởi vì tính thuận lợi, lành mạnh, tùng tiệm... Que cấy có kiểu nhỏ như que diêm, lây mang hormone progesterone được cấy dưới nách sẽ giúp phái yếu “an toàn” từ 3 - 5 năm. Trong thời kỳ này que cấy sẽ phóng thích nội bài tiết tố progestin vào cơ thể giúp cho ngừa thai trong khoảng thời gian khăng khăng tùy đã từng loại. Nếu muốn hồi phục lại chức năng sản xuất, chị em chỉ phải đến bệnh viện tiến hành tiểu phẫu tháo dỡ que cấy.

Progesterone
Que ngừa thai lây bị hormone progesterone
2. Cơ chế sinh hoạt của que tránh thai
Que cấy mắc mang nội tiết tố progestin khi được đưa vào cơ thể nhiễm tác dụng:

Ức chế sự tiến triển của nang trứng
làm đặc hoạt chất nhầy ở cổ tử cung ngăn tinh binh không dễ tấn công buồng tử cung.
thực hiện mỏng nội mạc tử cung khiến cho trứng đã từng thụ tinh khó tiến hành tổ.
3. Cấy que ngừa thai lây đau không?
phẫu thuật cấy que ngừa thai thường chỉ diễn ra trong 2-3 phút, vô cùng nhanh gọn, không đau và không nhằm lại sẹo.

hiện tại, trên thị trường mang 2 loại que cấy ngừa thai được dùng thường gặp như:

Que tránh thai 1 nang (Implanon): chứa chức năng tránh thai trong 3 năm.
Que ngừa thai 2 nang (Femplant/ Jadelle): có công dụng ngừa thai trong 4 năm.
bởi vì que tránh thai 1 nang (Implanon) dễ sử dụng, thao tác cấy đơn giản nên được nhiều phái yếu chọn lọc. Que cấy ngừa thai có lại hiệu quả tránh thai tốt, chưa gặp tình huống nào có thai trong lúc cấy que và nhất là an toàn với phái nữ đang cho con bú.

Khi thực hiện thủ thuật cấy que tránh thai, thầy thuốc chuyên khoa sẽ gây nên tê ở mặt trong cánh tay (thường là tay trái), sau đây đó sử dụng dụng cụ chuyên biệt luồn que cấy đặt ở vùng nách. Phác đồ diễn ra tương đối nhẹ nhàng và mau chóng. Phái đẹp sẽ nhận biết que cấy không khác như một cây tăm nhỏ nằm ở vùng nách. Nội tiết tố progestin trong que cấy sẽ giải phóng vào cơ thể làm đặc dinh dưỡng nhầy tại cổ tử cung và phòng ngừa trứng rụng. Khi que cấy hết công dụng hay phái nữ muốn mang thai trở lại, chuyên gia chuyên khoa cũng sẽ dẫn đến tê Rồi sử dụng dụng cụ gắp ra nhẹ nhõm.

toá que tránh thai
Kĩ thuật cấy que ngừa thai vào da
4. Ưu điểm của phương pháp cấy que tránh thai
Cấy que tránh thai có không ít ưu điểm vượt trội như:

tác dụng ngừa thai cao: Cấy que ngừa thai được cho chứa lại kết quả hàng “top” trong một số phương pháp ngừa thai đối với chức năng lên tới trên 99%, trong thời kỳ từ 3-5 năm.
Vị trí cấy nhạy cảm đáo: Que ngừa thai nhỏ như cây tăm được cấy dưới da nữ, khá nhẹ nhàng và nhạy cảm đáo, người dưng không dễ quan tâm xuất hiện được. Rất phù hợp cho một số chị em hay quên dùng kháng sinh ngừa thai hàng ngày hay không muốn ngừa thai vì bao lớn su.
mức độ an toàn tương đối cao: Cấy que tránh thai còn hợp lý cho những chị em không dùng được thuốc ngừa thai bị chứa estrogen, lành mạnh với cả chị em đang cho con bú, người mắc tăng áp huyết, hút thuốc kháng sinh lá, mắc tiểu con đường, từ 40 tuổi trở lên. Mặt khác cấy que tránh thai cũng ưu việt hơn phương pháp đặt vòng ngừa thai trong lòng tử cung: suy giảm một số hậu quả như viêm nhiễm khu vực nhạy cảm, lộn vòng gây mang thai ngoài ý muốn, không ảnh hưởng tới chuyện vợ chồng, giảm sút lượng máu kinh và đau đớn bụng kinh.
Nhanh phục hồi khả năng sinh sản: Khi nào muốn mắc con trở lại, phái nữ chỉ cần tiến hành thủ tục rút que cấy ra là có khả năng ngay thức thì có bầu trở lại bình thường. 90% Phái đẹp sẽ tiếp tục rụng trứng tầm 3-4 tuần sau khi toá que.
Một tìm hiểu tại Trung Quốc cho thấy, 15.943 trường hợp dùng que cấy ngừa thai thì xác suất mang bầu tại năm thứ nhất là 0,0 - 0,1%, xác suất tích lũy trong 4 năm tiếp theo vào tầm 0,9 - 1,06%. Tương ứng 100 trường hợp thì bị chưa đến 1 thành phần bị thất bại tại phương pháp này.

Que cấy ngừa thai Implanon
Cấy que ngừa thai giúp tránh thai 99%
5. Nhược điểm của cách
tuy nhiên cũng như tất cả cách ngừa thai bất thường, việc đặt que tránh thai cũng không đề phòng được những nhược điểm:

Không phòng được căn bệnh lây qua quan hệ tình dục: mặc dầu cấy que tránh thai nhiễm kết quả tránh thai lớn (99,95%) tương tự như triệt sản nhưng mà cách này lại không phòng được HIV/AIDS và các chứng bệnh truyền nhiễm qua đường dục tình khác.
chi phí cao: So sánh với các phương pháp bất bình thường (vd: đặt vòng ngừa thai, dùng kháng sinh thường xuyên, bao cao su...) thì cấy que ngừa thai bị mức chi phí cao hơn hẳn.
Không chủng trừ một số biến chứng: Tuy rất thường ít gặp tuy nhiên ở một số trường hợp (0,2-1%), cấy que ngừa thai có nguy cơ dẫn đến tụ máu, dị ứng, nhiễm trùng ở vị trí cấy, que cấy bị chuyển dịch. Những phái nữ cần sớm báo cho thầy thuốc nếu không sờ thấy que cấy hoặc que cấy mắc cong, vị trí cấy bị sưng rái cá hoặc bị bất kể gì không bình thường.
Dị ứng
Cấy que ngừa thai có khả năng bị dị ứng
tình huống chống chỉ định:
bởi vì que cấy có hàm lượng progestin nội đào thải khăng khăng phải các nữ giới nào đang bị những bệnh liên quan đến nội bài tiết, tim mạch, áp huyết nhiều thì không nên dùng.
Đồng thời, các chị em nào đang có bầu hay nghi ngờ mang bầu thì cần tiến hành xét nghiệm kỹ lưỡng trước khi cấy, phòng ngừa trường hợp cấy que tránh thai khi đã từng có bầu.
người mang bệnh đang sử dụng những kháng sinh có nguy cơ hạn chế kết quả ngừa thai như thuốc điều trị lao, HIV, chứng động kinh, một số thuốc kháng sinh như Rifabutin hay Rifampicin.
đối tượng mắc thấy máu không rõ rệt nguyên do giữa những chu kỳ hay sau khi quan hệ dục tình.
người bệnh chứa tiền sử ung thư vú, bệnh huyết khối, chứng bệnh gan, đột quỵ cũng không cần sử dụng hình thức tránh thai này.
hiện nay cấy que tránh thai được đánh giá là cách tân tiến và hiệu quả giúp phái nữ thoải mái trong các cuộc yêu mà không phải lo có thai ngoài dự kiến. Lây 2 kiểu que cấy được dùng thường gặp nhất là que tránh thai 1 que/ nang và que ngừa thai 2 que/ nang. Đây đều là các cách tránh thai với thời gian hiệu quả lên đến hàng năm.

1. Que cấy ngừa thai là gì?
Cấy que ngừa thai là cách áp dụng một hoặc Các những que nhỏ hơn que diêm, bị bị hormone progesterone nhằm cấy vào vùng da ở vùng nách. Nhằm liên tiếp que đó bài tiết ra hàm lượng progestin nội đào thải tố nữ khăng khăng vào cơ thể, giúp làm đặc chất nhầy ống cổ tử cung phòng tránh tinh trùng xâm nhập. Bên cạnh đó hàm lượng progestin còn bị công dụng ức chế quá trình trứng rụng, làm cho niêm mạc tử cung không đủ thuận tiện để thực hiện tổ cho trứng đã thụ tinh. Đây là biện pháp khá dùng biện pháp an toàn, mắc chức năng tránh thai lên đến 99,9% kết quả gần không khác đối với biện pháp triệt sản nữ giới, cho nên được nhiều nữ giới ưu ái lựa chọn.

Progesterone
Hormone progesterone mang trong que tránh thai
2. Phân căn que cấy ngừa thai
ngày nay, trên thị trường chứa 2 kiểu que cấy ngừa thai được sử dụng thường gặp như:

Cấy que tránh thai 3 năm: chủng que tránh thai 1 que/ nang (Implanon)
Cấy que ngừa thai 4 năm: chủng que ngừa thai 2 que/ nang (Femplant/ Jadelle)
2.1. Que tránh thai Implanon
Đây là phương pháp cấy que tránh thai 3 năm với thao tác đưa que mắc hình trụ bằng dưỡng chất dẻo sinh vật học mắc 68mg Etonogestrel vào thân thể. Implanon là chủng được áp dụng nhiều nhất tại nước ta hiện nay bởi vì công nghệ cấy dễ dàng và kết quả tránh thai vô cùng tốt, chi phí lại thích hợp đối với lớn thành phần.

2.2. Que ngừa thai Femplant/ Jadelle
Đây là biện pháp cấy que tránh thai 4 năm đối với mỗi que bị 75mg Etonogestrel (tổng liều số lượng 150mg). Thời điểm ngừa thai lâu dài hơn, có nguy cơ lên tới 5 năm nhưng mà cần từ năm thứ tư trở đi kết quả ngừa thai của que 2 nang sẽ dần sút giảm.

giai đoạn lý tưởng nhất để cấy que tránh thai là khoảng tầm 5 ngày trước nhất của chu kỳ kinh nguyệt. Nếu phụ nữ cấy que tránh thai vào một số giai đoạn bất bình thường của chu kỳ và muốn kết quả tránh thai thời gian này được Tuyệt đối, cần sử dụng thêm các cách ngừa thai thay (ví dụ như bao lớn su) nếu mắc giao hợp tình dục.

Que cấy ngừa thai Implanon
Que ngừa thai Implanon
3. Điểm mạnh chung của que cấy ngừa thai
Ngoài việc có lại kết quả nhiều, biện pháp ngừa thai thông qua biện pháp cấy que ở vùng nách còn mắc lại những điểm mạnh như:

dùng được ở nữ đang cho con bú (không ảnh hưởng tới vấn đề tiết sữa và tin cậy sữa mẹ)
giai đoạn chức năng nếu để lâu từ 3-5 năm.
dưới đây khi tháo que tránh thai, chức năng thụ thai được khôi phục mau chóng.
thủ thuật cấy và túa que tránh thai khá đơn giản.
chị em sau khi đẻ con, một số phái đẹp >40 tuổi, đối tượng mang u xơ tử cung cũng có nguy cơ áp dụng que cấy ngừa thai sử dụng biện pháp bảo vệ.
nhưng mà, cũng tương tự như phương pháp ngừa thai hàng ngày, cấy que tránh thai cũng có thể bị lại những tác dụng phụ như: rối loạn kinh nguyệt, buồn nôn, mệt mỏi, rong kinh, tăng huyết áp, nổi mụn, ngứa ngáy vị trí cấy que, tăng hay giảm sút cân hoặc vô kinh. Thường hay chỉ nhiễm 20% nữ giới bị nên những tác dụng phụ này và thường hay chỉ sau 2,3 tháng sẽ trở lại bình thường.

biện pháp suy giảm đau rát đầu vú khi cho con bú
nữ đang cho con bú có thể tránh thai vì cách cấy que tại vùng da nách
4. Trường hợp chống chỉ định
mặc dầu cực kỳ hiệu quả trong vấn đề tránh thai song que cấy ngừa thai không được bảo áp dụng cho một số trường hợp dưới đây đây:

phụ nữ đang mang thai hay nghi có thai.
trường hợp mắc ung thư vú hoặc nghi ngờ ung thư vú, mắc u khác tại vú.
người bị bệnh lý gan trầm trọng (gan cấp đặc điểm hay u gan, xơ gan mất bù...)
trường hợp mắc huyết khối mao mạch sâu tại chân hay phổi, thuyên tắc phổi.
trường hợp mắc có máu âm đạo chưa rõ ràng lí do.
người bị bệnh mắc lupus ban đỏ, phát ban
bệnh nhân đang áp dụng thuốc trị bệnh lao hay thuốc kháng sinh chống động kinh.

Nội dung trả lời như sau:

Nội dung trả lời

Cơ quan, cá nhân trả lời: Cơ quan trả lời

Quảng cáo