Mẫu được giám sát tập trung chủ yếu là nhóm chế biến từ thịt động vật (chả các loại, bò một nắng, heo một nắng, gà ủ muối, xúc xích,…); sản phẩm chế biến từ thủy sản (chả cá, các loại sản phẩm thủy sản khô, thủy sản tươi, nước mắm,…). Chỉ định phân tích một số chỉ tiêu có khả năng gây mất an toàn cho người tiêu dùng như: Dư lượng kháng sinh, dư lượng chất bảo quản, hàm lượng Cyclamate (chất tạo ngọt), các chỉ tiêu kim loại nặng (Chì, Thủy ngân, Cadmi, Asen), Hàn the, Ure, chất tạo màu,… đối với các sản phẩm nông sản, thủy sản thực phẩm.
Qua kết quả phân tích thử nghiệm hóa học của 50 mẫu do Trung tâm Chất lượng, Chế biến và Phát triển thị trường Vùng 2, cụ thể như sau:
- Có 49/50 mẫu sản phẩm được giám sát đạt yêu cầu theo quy định (các chỉ tiêu chỉ định yêu cầu thử nghiệm hóa học nằm trong phạm vi ngưỡng an toàn cho phép theo quy định).
- Có 01/50 mẫu (mực khô) có hàm lượng Cadmi (Cd) vượt ngưỡng cho phép (theo QCVN 8-2:2011/BYT ngày 13/01/2011 Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia đối với giới hạn ô nhiễm kim loại nặng trong thực phẩm).
* Ghi chú: Kết quả phân tích thử nghiệm hóa học của 50 mẫu nêu trên chỉ có giá trị đối với mẫu thử nghiệm và an toàn đối với các chỉ tiêu do Chi cục Phát triển nông thôn chỉ định và do Trung tâm Chất lượng, Chế biến và Phát triển thị trường Vùng 2 tại Đà Nẵng đã thực hiện thử nghiệm hóa học.