Thanh niên khởi nghiệp từ nuôi chim trĩ

13/03/2023 10:26
Đó là anh Nguyễn Tấn Lợi ở thôn Xuân Bình, xã An Xuân, huyện Tuy An, tỉnh Phú Yên, sau gần 3 năm khởi nghiệp, anh Lợi đã sở hữu hơn 200 con chim trĩ, thỏa niềm ấp ủ bấy lâu của anh muốn phát triển kinh tế gia đình từ đối tượng vật nuôi mới này.
Theo anh Lợi, trước đây, anh làm rất nhiều nghề để mưu sinh nhưng với niềm đam mê nuôi chim trĩ, hàng ngày những lúc rảnh rỗi anh lại nghiên cứu trên mạng internet và qua sách báo về kỹ thuật, kinh nghiệm nuôi chim trĩ. Vào năm 2020 có chút ít vốn, anh đã mạnh dạn đầu tư mô hình nuôi chim trĩ; anh đã được Hội Thanh niên xã An Xuân hỗ trợ vay vốn để xây chuồng trại và mua con giống, anh đã mua 10 cặp giống về nuôi. Lúc đầu do ít kinh nghiệm nên anh gặp thất bại, con giống bị chết hơn phân nửa do thay đổi môi trường sống đột ngột. Tiếp tục anh lại tra cứu những trang thông tin điện tử hướng dẫn chăn nuôi chim trĩ và khăn gói đến các trang trại nuôi thành công để học hỏi kinh nghiệm. Không phụ người có lòng quyết tâm cao, đàn chim trĩ dần thích nghi với điều kiện sống và phát triển tốt. Cũng theo anh: khí hậu ở An Xuân, là vùng cao quanh năm khí hậu ôn hoà, mát mẻ nên cũng góp phần cho chim trĩ phát triển tốt, ít dịch bệnh. Sau hơn 1 năm đã thích nghi, đàn chim bắt đầu sinh sản, mang lại tín hiệu vui cho bản thân anh cũng như của gia đình. Rồi anh đã quyết định mở rộng chuồng nuôi hơn 100m2 gồm các dãy chuồng nhốt con trống và con mái riêng, khu úm con non mới nở. Khu nuôi chim trĩ thương phẩm, anh dùng lưới B40 che chắn, phía trên lợp tôn nhằm tránh chim bay ra ngoài, bên trong có cây cho chim leo trèo. Tất cả các ô chuồng anh đều dùng đệm lót sinh học để đảm bảo chuồng luôn sạch sẽ và hạn chế mùi hôi bảo vệ môi trường xung quanh, nhất là giảm công dọn dẹp chuồng trại.

image001 1
Anh Lợi bên mô hình nuôi chim trĩ của gia đình

Anh Lợi chia sẻ: Chim trĩ gồm chim trĩ đỏ và chim trĩ xanh là loài có bộ lông đẹp, được nhiều người chơi chim cảnh yêu thích, hơn nữa lại có thịt thơm ngon. Thức ăn của chim trĩ cũng giống như gà chủ yếu là cám trộn với bắp, gạo; chim trĩ ăn rất ít, không tốn nhiều công chăm sóc nên có thể tận dụng công lao động nhàn rỗi của gia đình. Chim trĩ vốn là loại hoang dã, nên sức đề kháng tương đối cao, nói chung ít mắc bệnh; những bệnh thường gặp nhất là bệnh về đường ruột và bệnh phổi nên phải thường xuyên theo dõi 2 loại bệnh này trên chim trĩ. Chim non nuôi từ 3-4 tháng có thể xuất bán thịt, khoảng 8 tháng thì cho sinh sản, mỗi năm sinh sản 02 đợt, mỗi đợt đẻ từ 50-60 quả trứng. Bình quân chim trĩ 8 tháng tuổi nặng tầm 1,4-1,7 kg. Rồi người nuôi cũng phải nắm kỹ thuật ghép đôi, theo kinh nghiệm của anh thì 1 con trống ghép với 4 con mái là vừa trong ô chuồng tầm 3m2 để tỷ lệ trứng có trống là cao nhất. Vì chim trĩ có tập tính đẻ trứng xong không ấp, do đó phải cho ấp bằng máy hoặc lấy trứng cho gà ấp. Anh đã đầu tư máy ấp trứng cho tiện theo dõi và đảm bảo tỷ lệ nở đồng đều.

image002
Đàn chim trĩ của gia đình anh Lợi  
                                                  
Sau gần 3 năm, đàn chim trĩ cổ đỏ, cổ xanh của gia đình anh đã tăng lên hơn 200 con, trong đó hơn 50 cặp chim bố mẹ và hơn 100 con chim trĩ thương phẩm, chim trĩ con. Với giá bán một cặp chim trĩ làm giống giá 2 triệu đồng, chim trĩ 1 ngày tuổi với giá 35.000 đồng/con, chim thương phẩm giá 250.000 đồng/kg. Mỗi năm doanh thu từ việc bán chim trĩ khoảng 150 triệu đồng.
Anh đang dự định mở rộng thêm diện tích nuôi, nhằm nâng cao thu nhập cho gia đình. Và anh cũng sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm cho những ai đam mê và có nhu cầu tìm hiểu về loài chim trĩ này.
 Mọi thông tin liên hệ: Anh Nguyễn Tấn Lợi
Thôn Xuân Bình, xã An Xuân, huyện Tuy An, Phú Yên
Số điện thoại:0373691237

Tác giả: Phan Chân Thuyên - Trạm KN huyện Tuy An
Quảng cáo