Tấm gương phụ nữ tảo tần chịu khó vươn lên

09/04/2024 07:53
Khu vực xã Hòa Kiến, thành phố Tuy Hòa có diện tích đất sản xuất lúa một vụ bấp bênh khoảng 50 ha, những năm gần đây bà con đã mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng đưa vào các loại cây rau màu như: khổ qua, bắp, é trắng, xà lách, hành tím, ….. tuy nhiên do giá cả của các loại cây rau còn bấp bênh dẫn đến thu nhập người dân chưa được như mong muốn.
Trong một chuyến công tác về xã Hoà Kiến, tôi được chị Phan Thị Hoạ Mi chủ tịch Hội Nông dân xã giới thiệu về chị Văn Thị Chiến ở thôn Sơn Thọ là một tấm gương chịu khó nỗ lực vươn lên có thu nhập ổn định từ chăn nuôi tổng hợp heo, bò, vịt, cá trên mảnh vườn của gia đình.

Chị Chiến cho biết ban đầu trên ao cá 200 m2 của gia đình nuôi cá trê chị lấy thức ăn thừa từ công ty Trang Thuỷ ở Khu công nghiệp An Phú cách nhà gần 20 km về cho cá ăn và từ năm 2021 lúc bắt tay vào việc nuôi heo (ban đầu nuôi 10 con), lượng thức ăn thừa cá ăn không hết chị đem nấu cho heo ăn và nuôi thấy phát triển nên chị mở rộng số lượng heo lên 30 con.

picture2
Chị Văn Thị Chiến đang chăm sóc đàn bò

Chị chia sẻ gia đình chị nuôi 30 con heo/lứa, hàng năm xuất chuồng 2 lứa thu lãi ròng 60 triệu đồng/năm. Theo chị, có được lãi như thế nhờ không tốn nhiều tiền thức ăn cho nuôi heo, chỉ cho heo ăn cám xen giai đoạn heo còn nhỏ (heo con từ heo mẹ đẻ ra để nuôi lớn), đồng thời việc chăm sóc tự tiêm phòng bệnh cho heo đầy đủ nên đàn heo luôn khỏe mạnh.

Chị đưa chúng tôi tham quan chuồng bò, nuôi 6 con trong chuồng, chị cho hay bò của chị không dùng thức ăn công nghiệp chỉ ăn cỏ, bắp, cám gạo được trồng ở nhà. Gia đình chị trồng 3 sào cỏ voi (1.500 m2) để cắt cho bò ăn hàng ngày, bên cạnh đó còn trồng 3 sào bắp lấy hạt và thân cho bò ăn thêm, đồng thời bổ sung thêm rơm vào những lúc các nguồn thức ăn từ cỏ voi và bắp không có. Từ đó mà lãi hàng năm từ nuôi bò của chị khoảng 40 triệu đồng/năm.

picture1
Chị Văn Thị Chiến đang nấu lại thức ăn để cho heo

Bên cạnh đó, với ao cá diện tích 200m2 nuôi cá trê, nuôi được 2 vụ/ năm, mỗi vụ thả 20 kg cá trê giống, không cho ăn thức ăn công nghiệp chỉ nấu chín lại thức ăn thừa rồi cho cá ăn vì thế lãi thu được 20 triệu đồng/năm.

Chị cũng nuôi 40 con vịt đẻ và cho biết nhờ có đàn vịt đẻ mà đỡ tốn tiền tiền xăng xe đi lại và đi chợ hàng ngày.

Chị Hoạ Mi, chủ tịch Hội Nông dân xã Hoà Kiến còn thông tin thêm chị Chiến là một hội viên tích cực của Hội Nông dân xã luôn sống hoà đồng với mọi người, chịu khó làm lụng nhờ đó chị đã đầu tư xây cất được một trại chăn nuôi và sắm sửa vật dùng trong gia đình ngày càng khang trang.

(Để liên hệ và trao đổi kinh nghiệm với chị Văn Thị Chiến: thôn Sơn Thọ, xã Hòa Kiến, thành phố Tuy Hòa. Số điện thoại liên hệ 0819319110)

Tác giả: Ngô Thái Hưng - Trạm Kn Tp. Tuy Hòa
Quảng cáo