Đẩy mạnh tiêm phòng Dại chó, mèo trên địa bàn tỉnh

21/02/2024 04:22

Theo thống kê của các xã, phường, thị trấn thì hiện nay toàn tỉnh có khoảng 28.000 con chó, mèo đang được các hộ gia đình nuôi. Việc nuôi chó, mèo để trông nhà và bắt chuột nên đàn chó, mèo phần lớn đều thả rông. Hiện nay, thời tiết diễn biến thất thường, khí hậu nóng ẩm tiềm ẩn nguy cơ cao xảy ra bệnh dại. Đây là một bệnh truyền nhiễm từ động vật mắc bệnh lây sang cho con người bằng các vết cắn, vết xước và một thời gian ngắn sau con người sẽ lâm vào trạng thái mắc bệnh, lên cơn dại, rất nguy hiểm, có thể tử vong nếu không chữa trị kịp thời.
Chỉ từ đầu năm 2024 đến nay, tỉnh Phú Yên đã ghi nhận 2 trường hợp người bị chó lạ đến nhà cắn, chủ quan không đi tiêm dự phòng bệnh Dại, phát bệnh tử vong ( trường hợp thị xã Đông Hòa phát bệnh, chết sau khi bị cắn khoảng 3 tháng và trường hợp ở huyện Tuy An phát bệnh, chết sau khi bị cắn khoảng 10 ngày).
Ngày 17/01/2024 Chi cục đã có Thông báo số 53/TB-CCCN&TY về việc tiêm phòng vắc xin Dại cho chó, mèo năm 2024, theo đó Chi cục đã chỉ đạo các Trạm Chăn nuôi và Thú y tăng cường phối hợp với chính quyền địa phương để tổ chức tiêm phòng triệt để cho toàn bộ chó, mèo nuôi tại hộ gia đình và các tổ chức, cá nhân có nuôi chó, mèo.Quảng cáo