Phương pháp bảo quản nông sản sau thu hoạch

11/06/2020 02:35

 Để tăng được 1% năng suất ngoài đồng trên một diện tích lớn là một điều hết sức khó khăn, nhưng sau khi thu hoạch về nếu không bảo quản tốt thì nông sản phẩm sẽ bị hao hụt rất lớn về cả chất lượng lẫn khối lượng.

Để đảm bảo được số lượng và chất lượng của nông sản ta phải tiến hành thu hoạch đúng độ chín, nhanh gọn và cẩn thận. Đồng thời phải có phương pháp bảo quản phù hợp với từng loại nông sản.

Phơi và  bảo quản thóc                        ảnh: sưu tầm
 
Có 3 nhóm phương pháp bảo quản cơ bản: Bảo quản thoáng, bảo quản kín và bảo quản lạnh.

+ Bảo quản thông thoáng tự nhiên: Thời gian bảo quản bằng phương pháp này trong khoảng 3-4 tháng, thông thường chỉ áp dụng được với những loại nông sản có ít nước như thóc, đỗ, các loại củ…phương pháp này bảo quản nông sản bằng cách để sản phẩm tiếp xúc trực tiếp với điều kiện không khí thông thường, chỉ kiểm soát độ thoáng của môi trường kho và độ kín để tránh những tác động như nước mưa hay côn trùng, động vật gây hại.

+ Bảo quản kín: Là phương pháp bảo quản dựa trên việc hạn chế tối đa quá trình hô hấp của nông sản. Phương pháp này không thích hợp để bảo quản hạt giống.

+ Bảo quản lạnh: Là phương pháp sử dụng nhiệt độ thấp để giữ các sản phẩm ở điều kiện chất lượng tốt trong thời gian dài, đây là phương pháp có nhiều ưu điểm và thích hợp để bảo quản nhiều loại nông sản khác nhau.

         phơi bảo quản thóc                                          ảnh: sưu tầm
 
Ngoài ra có một số phương pháp bảo quản khác như: Bảo quản trong khí quyển điều chỉnh, bảo quản bằng hóa học, bảo quản bằng tia phóng xạ…Tùy vào các loại nông sản thực phẩm khác nhau mà có phương pháp bảo quản phù hợp.

Hiện nay trên địa bàn tỉnh, công nghệ bảo quản, chế biến nông sản mới chỉ dừng ở bước sơ chế và xuất bán thô. Sản phẩm cây có hạt sau khi thu hoạch, ngoài số lượng được người dân xuất bán ngay, số còn lại chủ yếu vẫn được bảo quản theo phương pháp truyền thống phơi khô trực tiếp dưới nắng. Phương pháp này thường bị động, nhất là vào mùa mưa. Trong sản xuất cây lương thực có hạt (chủ yếu là lúa, ngô), thường bị tổn thất do rơi, vãi trong quá trình phơi khô hoặc phơi không đúng kỹ thuật dễ nứt, gãy, vỡ hạt. Trong đó tổn thất chủ yếu vẫn là quá trình làm khô không kịp thời, làm khô không đúng kỹ thuật dẫn đến hạt thóc, ngô bị mọc mầm, biến màu, nứt gãy, nhiễm vi sinh vật. Vì vậy không những đã gây ảnh hưởng đến chất lượng mà còn làm hạn chế sức cạnh tranh, khả năng tiêu thụ nông sản.

Chất lượng nông sản tốt sẽ kéo dài thời gian sử dụng và giảm bớt những thiệt hại có thể xảy ra. Việc đảm bảo những loại hạt giống có chất lượng cao, những loại nông sản phẩm tốt sẽ cung cấp cho công nghiệp chế biến nguyên liệu tốt để sản xuất ra nhiều hàng hóa xuất khẩu, tăng thu nhập và nâng cao đời sống. Các địa phương trên địa bàn tỉnh cần đẩy mạnh công tác truyên truyền, hướng dẫn nông dân các phương án bảo quản nông sản để giảm tồn thất sau thu hoạch.
(Tổng hợp)
Đào Thị Ngọc Thúy
Phòng Thông tin, Đào tạo

, Nguồn: Trung tâm Khuyến nông Phú Yên
Quảng cáo